Mối quan tâm và lo lắng nhiều nhất của ba mẹ có con đi học mầm non là nên làm gì khi thấy con khóc quá nhiều? Có nên cho con nghỉ ở nhà đợi thêm thời gian nữa không?

✌️ Trẻ đi học dù ở độ tuổi nào, thì việc khóc trong thời gian đầu nhập học là bình thường. Nó được gọi là khủng hoảng xa cách hoặc lo lắng chia ly với cha mẹ và người chăm sóc.

Cũng có những em bé không hề khóc trong thời gian đầu đi học, nhưng lại bắt đầu khóc nhiều từ ngày thứ 3, thứ 4 trở đi.

👌 Việc trẻ khóc ở trường khi đi học không liên quan đến tính cách nhút nhát của trẻ. Không thể nói trẻ khóc nhiều là vì nhút nhát. Có những em bé “nhút nhát” thật sự nhưng đi học không hề khóc tẹo nào.

✌️Trẻ có thể khóc nhiều, không tham gia bất kỳ hoạt động nào của lớp, chỉ muốn được cô bế trong một thời gian dài... Tin vui cho các mẹ có con trong trường hợp này là: “Có thể trẻ có sự kết nối mạnh mẽ với mẹ.”

Nhưng tin buồn là : Có thể trẻ mắc hội chứng “rối loạn hoảng sợ” khi phải chia tách ba mẹ. Hội chứng này là do di truyền, hoặc do sự tổn thương từ trải nghiệm trong quá khứ. Nếu gia đình bạn không ai có hội chứng này và quá trình chăm sóc con lành mạnh, thì bạn có thể hoàn toàn an tâm rằng con sẽ vượt qua và hoà nhập. Thời gian có thể mất 2 tuần. Chậm hơn so với thời gian trung bình là 5 -7 ngày ở một đứa trẻ bình thường.

👌Khi trẻ khóc, giáo viên có thể bế và trấn an con trong thời gian đầu. Nhưng không nhất thiết lúc nào cũng bế con trên tay toàn thời gian. Con cần làm quen và tự mình khám phá ra những giới hạn.

👍 Khi trẻ khóc, giáo viên cũng không nên cố gắng đánh lừa sự chú ý của trẻ vào một tình huống khác. Dù trẻ dưới 2 tuổi rất dễ để gây sự chú ý và xao nhãng, nhưng việc làm này chỉ có thể giúp con quên được trong ngắn hạn. Vai trò của giáo viên không nên là loại bỏ lo lắng ở trẻ mà giúp trẻ quản lý nó. Điều giáo viên nên làm là hỗ trợ trẻ về mặt cảm xúc, kết nối và xây dựng mối quan hệ để trẻ cảm thấy an toàn, ấm áp và tin tưởng.

👉🏻Giáo viên nên hỏi: “Con cảm thấy thế nào? Cô có thể làm gì giúp con không?”

Không nên hỏi câu này ngay từ ban đầu: “Con đang buồn phải không? Có phải con đang nhớ mẹ không?” ——— Vì câu hỏi như này là câu hỏi mang tính dự đoán mà nó còn làm tăng thêm, củng cố lại nỗi sợ của con.

Các câu hỏi đặt ra cho trẻ không nhằm mục đích làm cho trẻ quên vấn đề mà kích thích trẻ nói ra cảm xúc của mình. Đối với trẻ dưới 2 tuổi chỉ nói được: “Mama”. Thì lúc đó giáo viên mới nói tiếp; Con nhớ mẹ và muốn gặp mẹ nhỉ? Con rất yêu mẹ nhỉ? Cô biết mẹ cũng yêu và mong được đón con vào buổi chiều. - Cô và con cùng cố gắng để đợi mẹ nhé! ”

Mỗi ngày cô giáo nên đặt ra một mục tiêu cho trẻ trong giai đoạn làm quen: ví dụ như con có thể tự chơi trong 15 phút ( thời gian tăng lên theo ngày); hoặc con có thể chơi, nói chuyện với một người bạn mới…

Khen ngợi trẻ nếu trẻ đã làm được những mục tiêu này: “Hôm nay cô đã thấy con chơi được với bạn hẳn 15 phút đấy. Con đã cố rắng rồi nhỉ. Cô mong ngày mai con cũng chơi vui với bạn như vậy.”

Cô giáo cũng nên chia sẻ điều này với mẹ khi mẹ đón con, và mẹ cũng khen con như cách tương tự để gia tăng sự tự tin và niềm vui khi con đến trường.

👉🏻Về mẹ: mẹ có thể khen ngợi con như: Mẹ đánh giá cao khi hôm nay con đã tự xuống xe và bước vào lớp học. Mẹ thấy con đã cố gắng ngồi ngoan để mẹ đưa con đến lớp….

Mẹ nên mang cho bé một vật dụng quen thuộc như một tấm khăn, một chiếc áo ngủ, hay một món đồ chơi yêu thích để trẻ mang tới trường. Vì khi xa mẹ, vật dụng này là niềm an ủi và sự thân quen duy nhất của trẻ.

Mình thấy những em bé trường mình đã ôm chiếc khăn suốt nhiều giờ, chỉ cần chiếc khăn rơi ra là bé khóc như lúc chia tay mẹ vậy. Với người lớn, đôi khi chúng chỉ là món đồ vô tri. Nhưng với trẻ nhỏ nó là bạn, là niềm an ủi tinh thần giúp trẻ an tâm hơn ở một môi trường xa lạ.

Tóm lại là, không nên quá lo lắng nếu trẻ khóc khi đi học. Dù việc nhìn thấy con khóc lóc kéo dài thật không dễ chịu vì tình yêu của mẹ dành cho con. Nhưng nếu mẹ và giáo viên làm tốt, con sẽ sớm hoà nhập cùng bạn bè.

Như đã nói ở trên, thời gian trung bình cho một em bé bình thường là 5 đến 7 ngày. Ngược lại, nếu bạn chọn một trường quá tệ và việc đi học là nổi ám ảnh của bé thì ba mẹ cũng nên cân nhắc việc cho con chuyển trường hoặc ở lại nhà. Tuỳ vào hoàn cảnh hiện tại của mỗi người. Bài này không có câu trả lời chính xác cho một ai mẹ nhé!

Nguồn: ST